ನವದೆಹಲಿ: ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಅವರು ʼಸ್ಪೈಸಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅಟ್ ಎ ಗ್ಲಾನ್ಸ್ 2021’ ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸಂಕಲನವಾಗಿದೆ. ಮಸಾಲೆ ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಫ್ತು, ಆಮದು, ಬೆಲೆ ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ಈ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಇದೆ.
ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಅಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಸಾಲೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪುಸ್ತಕವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2014-15 ರಲ್ಲಿ 67 ಲಕ್ಷ ಟನ್ಗಳಿಂದ 2020-21 ರಲ್ಲಿ 106 ಲಕ್ಷ ಟನ್ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ 7.9 ಶೇಕಡಾ ಆಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮಸಾಲೆಗಳಾದ ಜೀರಿಗೆ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಶುಂಠಿ, ಫೆನ್ನೆಲ್, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಮೆಂತ್ಯ, ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಅರಿಶಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ರಫ್ತು ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಟನ್ಗಳಿಂದ 16 ಲಕ್ಷ ಟನ್ಗಳಿಗೆ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಪರಿಮಾಣದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ 9.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಸಾಲೆ ರಫ್ತಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವು 10.5 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ.
ನ್ಯೂಸ್ 13 ಸಮಾಜದ ಧನಾತ್ಮಕ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅಪೇಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ನೀವೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿ.
News13 strives to publish and promote positive news/happenings and nationalistic thoughts. Join hands with us in this constructive cause. We hope and expect your co-operation in this objective of broadcasting news that shall keep up with quality journalism.